หูตึง,หูหนวก,แก้ปัญหาหูตึง,แก้ปัญหาหูหนวก,เครื่องมือช่วยฟัง
ขี้หูอุดตัน หายเองได้หรือไหม
ขี้หูอุดตัน หายเองได้หรือไหม

ขี้หูอุดตัน หายเองได้หรือไหม

ขี้หูอุดตัน อีกหนึ่งอาการที่เกิดได้กับทุกคน และคนไทยมักพบเจอกันบ่อย หากใครที่รู้สึกว่าตัวเองมีอาการปวดหูบ้าง หูอื้อเป็นประจำบ้าง หรือได้ยินเสียงจากสิ่งรอบข้างไม่ชัดเจน ตลอดไปจนถึงการมีของเหลวไหลออกมาจากช่องหู นั่นแปลว่าท่านอาจกำลังประสบกับ “ภาวะขี้หูอุดตัน”อยู่ ซึ่งแน่นอนว่าเมื่ออาการดังกล่าวได้เกิดขึ้นบนร่างกายของเราแล้ว ไม่ว่าใครก็ต้องการให้อาการนั้นหายไป อยากที่จะให้อวัยวะส่วนสำคัญกลับมาใช้งานได้ตามปกติโดยไม่ต้องพบแพทย์ ทั้งนี้ก็เพื่อประหยัดเวลารวมถึงไม่ต้องเสียเงินไปกับการรักษา ด้วยเหตุนี้จึงทำให้เกิดเป็นคำถามยอดฮิตที่ใครหลายคนต่างก็อยากจะทราบว่า ขี้หูอุดตัน หายเองได้ไหมและเพื่อเป็นการช่วยคลายข้อสงสัย บทความนี้เรามีคำตอบมาให้ทุกท่านเรียบร้อยแล้ว

ต้องบอกก่อนว่า ขี้หู (cerumen) ของคนเรานั้น คือสิ่งที่ร่างกายผลิตขึ้นเอง เกิดมาจากต่อมหนึ่งที่อยู่ภายในช่องหูชั้นนอก เรียกว่า ต่อมสร้างขี้หูหรือบางครั้งสิ่งสกปรกต่างๆ ที่อยู่บริเวณหูชั้นนอก ก็ยังสามารถก่อตัวกลายเป็นเจ้าขี้หูได้ด้วย ซึ่งขี้หูมาพร้อมกับคุณสมบัติเป็นกรดอ่อนๆ แถมยังมีสารต่อต้านเชื้อโรค จึงช่วยป้องกันไม่ให้สิ่งแปลกปลอมเล็ดลอดเข้าไปในช่องหูเราได้ โดยขี้หูของแต่ละบุคคลจะมีลักษณะและปริมาณที่แตกต่างกันออกไป อย่างบางคนมีขี้หูแห้ง บางคนมีขี้หูเปียก บางคนมีขี้หูน้อยหรือบางคนก็อาจจะมีขี้หูมาก

cerumen

โดยปกติแล้วร่างกายคนเราจะมีกลไกในการกำจัดขี้หูได้เองตามธรรมชาติหรือหากอธิบายให้เข้าใจง่ายขึ้น ก็คือ เจ้าขี้หูมันจะมีการเคลื่อนที่ ลำเลียงตัวเองจากเยื่อบุแก้วหูออกไปสู่ช่องหูชั้นนอกได้เองแบบที่เราไม่จำเป็นต้องไปแคะมันออกมา ซึ่งการขยับปากพูดคุยนานๆ และการเคี้ยวอาหารสามารถส่งผลให้ขี้หูกะเทาะหลุดออกได้ แต่สำหรับคนที่ร่างกายไม่สามารถกำจัดขี้หูออกไปได้เองนั้น เนื่องจากปัจจัยหลายอย่าง ทั้งการมีรูปทรงของช่องหูแคบ จนไม่เอื้อต่อการกำจัดขี้หูการที่ร่างกายผลิตขี้หูมากเกินไปรวมไปถึงการถูกกระตุ้นจากสิ่งเร้า ไม่ว่าจะการใส่หูฟังเป็นเวลานานหรือการใช้ไม้พันสำลีแคะหูก็ตามแต่ แน่นอนว่าการกระทำเหล่านั้นถือเป็นการกระตุ้นให้ต่อมสร้างขี้หูทำงานมากขึ้น ที่สำคัญยังเป็นการทำให้ขี้หูอัดแน่นพร้อมๆ กับถูกดันไปยังช่องหูชั้นในจึงนำไปสู่ภาวะขี้หูอุดตัน ในที่สุด

สำหรับอาการที่บ่งบอกว่าเรากำลังเผชิญอยู่กับภาวะขี้หูอุดตันจะมีอาทิเช่น หูอื้อบ่อยๆ , ปวดหูแบบหน่วงๆ , มีเสียงดังอยู่ในช่องหู ,มีกลิ่นเหม็นออกมาจากหู ,มีของเหลวคล้ายขี้ผึ้งไหลออกมาจากหู เป็นต้น ซึ่งภาวะขี้หูอุดตัน จะไม่สามารถหายเองได้ ต้องทำการรักษาเท่านั้นจึงจะหายเป็นปกติ ในส่วนของการรักษาหากมีอาการภาวะขี้หูอุดตันแบบไม่หนักจนเกินไป ปวดหูเบาๆ คันหูหน่อยๆ ก็สามารถซื้อยาหยอดละลายขี้หูจากร้านยามารักษาด้วยตัวเองได้ เพื่อช่วยขจัดการอุดตันของขี้หู แต่ถ้าหากว่ากำลังประสบกับภาวะขี้หูอุดตันแบบขั้นรุนแรง อย่างเช่น มีประสิทธิภาพการได้ยินลดลงอย่างเห็นได้ชัด มีอาการปวดหูอย่างหนัก ร่วมกับมีน้ำหนองไหลออกมาจากรูหู ในกรณีนี้ผู้ที่มีอาการจำเป็นต้องไปพบแพทย์แบบเร่งด่วนเท่านั้น เนื่องจากทางแพทย์เขาจะมีวิธีการรักษาในขั้นตอนต่างๆ จนทำให้อาการขี้หูอุดตันหายไปและช่องหูจะสามารถกลับมาใช้งานได้ตามปกติในท้ายที่สุด